Các cách đúc gà chọi nhiều trống mà sư kê nên áp dụng

Nắm bắt được cách đúc gà chọi nhiều trống sẽ giúp các sư kê sinh ra lứa gà có nhiều gà đực hơn, từ đó tăng khả năng tìm kiếm những con gà chọi xuất sắc. Vậy cách đúc này được thực hiện như thế nào và cần lưu ý những gì khi làm? Bài viết dưới đây của Jun88 chắc chắn sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi phía trên đấy. 

Có các cách đúc gà chọi nhiều trống nào?

Cách đúc gà chọi nhiều trống phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, dinh dưỡng, môi trường và cách chăm sóc. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau để tăng tỷ lệ trống trong đàn gà:

Có nhiều cách đúc gà chọi nhiều trống mà sư kê có thể áp dụng
Có nhiều cách đúc gà chọi nhiều trống mà sư kê có thể áp dụng

Chọn gà trống và gà mái giống tốt

Đây là cách đúc gà chọi nhiều trống phổ biến và được áp dụng nhiều nhất trong việc đúc gà chọi. Để có được những con gà giống tốt, bạn nên ưu tiên lựa chọn những con có các điểm như sau: 

  • Gà trống: Bạn hãy chọn gà trống có ngoại hình đẹp, thể trạng khỏe mạnh, tính cách hung dữ. Tốt nhất là ưu tiên những con có thành tích thi đấu tốt hoặc xuất thân từ dòng gà chiến nổi tiếng. Ngoài ra bạn cũng nên chọn gà trống tơ (khoảng 10 tháng tuổi) để phối giống vì đây là giai đoạn gà có sức khỏe tốt nhất.
  • Gà mái: Đối với việc chọn gà mái, bạn hãy ưu tiên những con gà có ngoại hình cân đối, khỏe mạnh, mắn đẻ, có tỷ lệ trống cao trong các lứa trước. Những con gà mái trưởng thành (khoảng 18 tháng tuổi) sẽ rất thích hợp để phối giống.

Thế hệ gà sau liệu có đảm bảo chất lượng hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc lựa chọn giống gà bố mẹ để phối giống. Do đó bạn không nên chọn một cặp đực và cái của một giống để nuôi, vì gà con sẽ có nguy cơ mất đi những gen quý giá.

Tạo môi trường sống phù hợp

Tạo môi trường sống phù hợp với gà cũng sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ đúc gà chọi. Bạn cần dọn dẹp chuồng trại rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho gà, lựa chọn thức ăn cần giàu dinh dưỡng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chúng. 

Ngoài ra, hãy cho gà tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên 12-14 tiếng mỗi ngày. Đồng thời bạn hãy duy trì nhiệt độ chuồng trại ổn định, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc đúc gà chọi mà bạn sẽ cần cân nhắc 
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc đúc gà chọi mà bạn sẽ cần cân nhắc

Áp dụng các phương pháp kích thích tỷ lệ trống

Bên cạnh việc chọn gà giống, các cách đúc gà chọi nhiều trống bằng phương pháp kích thích tỷ lệ cũng được nhiều sư kê áp dụng. Bạn có thể tham khảo hai phương pháp kích thích như sau: 

Xem thêm: Cách nạp carbo cho gà đá mà người chăn gà nên biết

  • Phương pháp đếm ngày: Cho gà trống phối giống với gà mái vào ngày 2, 4, 6, 8, 10, 12, 14 của chu kỳ đẻ trứng. Phương pháp này được cho là giúp tăng tỷ lệ trống lên đến 70%.
  • Phương pháp thụ tinh nhân tạo: Sử dụng tinh trùng của gà trống thuần chủng để thụ tinh cho trứng gà mái. Phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao và tốn kém hơn so với phương pháp đếm ngày.
  • Phương pháp cho gà mái ăn thức ăn bổ sung: Cho gà mái ăn thức ăn bổ sung có chứa vitamin E, selen và kẽm trong 2 tuần trước khi phối giống. Các chất này được cho là giúp tăng cường khả năng sản sinh tinh trùng của gà trống.

Quy trình giúp bạn đúc gà chọi chuẩn kỹ thuật 

Quá trình đúc gà chọi chuẩn kỹ thuật bao gồm nhiều bước cụ thể và cần tuân theo các nguyên tắc nhất định để đảm bảo thế hệ gà chọi mới có sức khỏe tốt và khả năng chiến đấu xuất sắc. Một số điểm chính trong cách đúc gà chọi nhiều trống này mà bạn nên tham khảo như sau: 

Lựa chọn giống

Bạn hãy chọn gà bố mẹ không cùng huyết thống, không cùng đàn để tránh dị tật cho con sau này. Gà trống đúc giống cần có thể trạng tốt, dáng đi chắc khỏe, ít khi bệnh tật, và có thành tích chiến đấu tốt trong quá khứ. Gà mái nên là những con thuần chủng, có bản tính hung dữ, thể trạng tốt, khả năng kháng bệnh cao.

Cách đúc gà chọi

Thời điểm lý tưởng để cho gà trống đạp mái là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trước đó bạn nên nhốt gà trống và gà mái chung với nhau khoảng 3 đến 5 ngày để chúng làm quen với nhau. 

Khi gà mái đẻ được từ 4 đến 6 trứng, bạn tách gà trống ra để gà mái chuẩn bị ấp. Đặt tổ gà bằng rơm, cuộn tròn lại và làm trũng ở giữa để tăng tỷ lệ trứng nở thành công. Thông thường sau 21 ngày ấp thì gà con sẽ nở.

Chăm sóc gà mái sau khi đạp mái

Sau khi đạp máy bạn hãy cho gà mái ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để cung cấp đủ chất cho trứng. Bổ sung vitamin và khoáng chất cho gà mái để tăng cường sức khỏe, đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe của gà mái và khám thú y nếu cần thiết.

Việc thực hiện đúc gà chọi đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có lứa gà đẹp
Việc thực hiện đúc gà chọi đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có lứa gà đẹp

Lưu ý nên biết khi thực hiện cách đúc gà chọi nhiều trống

Cách đúc gà chọi nhiều trống là một trong những kỹ thuật quan trọng để tạo ra những thế hệ gà chọi giỏi, sở hữu một sức khỏe tốt để trở thành chiến binh bất bại trên đấu trường. Ngoài việc chọn giống thì dưới đây là một số lưu ý khi đúc gà chọi mà bạn nên nắm được. 

  • Thức ăn chính: Bạn có thể kết hợp cơm và ngô cho gà theo tỷ lệ 2:1 chia làm 2 bữa trong ngày trong quá trình đúc. 
  • Thức ăn bổ sung: Cho ăn rau muống và xà lách sẽ cung cấp cho gà nhiều chất xơ và vitamin K hơn. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm mồi tanh và thịt tươi cho gà để cung cấp đủ đạm, tạo cảm giác no và gia tăng sức khỏe cho chúng. 
  • Các loại thuốc bổ: Để tạo ra thế hệ sau có sức đề kháng cao, sức khỏe tốt, phát triển tốt, ít bệnh tật thì bạn có thể tham khảo và bổ sung cho gà các loại thuốc bổ.

Mong rằng những cách đúc gà chọi nhiều trống trên đã có thể hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc tăng tỷ lệ ra gà chọi tốt. Chúc bạn sẽ thành công trong việc phát triển dòng gà chọi của mình.