Cách ghép gà trống mái – Điều cần quan tâm khi thực hiện

Cách ghép gà trống mái nhằm lai tạo, góp nhặt gen tốt chính là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình đúc chiến kê. Tuy nhiên trên thực tế không phải cũng hiểu rõ tiêu chí chọn lọc, kỹ thuật thực hiện chuẩn ra sao. Để có thêm thông tin về điều này, bạn đừng bỏ qua chia sẻ trong bài viết của Jun88 dưới đây. 

Những yêu cầu cần nhớ khi ghép gà trống mái 

Có thể bạn chưa biết, gà con ra thừa hưởng 70% tính trạng từ mẹ và 30% từ bố. Do đó, quá trình chọn đời bố mẹ rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cách ghép gà trống mái tạo ra dòng sở hữu đăc tính và nhiều ưu điểm vượt trội. Yêu cầu đặt ra thường rất gắt gao, anh em cần đảm bảo những tiêu chí dưới đây:

Sức khỏe và hình dáng 

Gà trống mái sử dụng để ghép phải sở hữu cơ thể dẻo dai, sức khỏe tốt, ít bệnh tật. Có như vậy dòng con sinh ra mới đảm bảo: 

  • Khỏe mạnh, dễ nuôi và có lực hơn. 
  • Tạo điều kiện đúc gà thuận lợi. 
  • Đạt thành công ngay từ lần đầu ghép. 

Yếu tố thứ hai là hình dáng. Gà bố mẹ phải có vóc dáng đẹp, chuẩn, không dị tật. Đặc biệt, phần xương to cứng cáp, chiều cao vừa phải, liền mạch, chân cẳng chắc và to. Bên cạnh đó, chân khô thành dày vỏ mỏng. 

Những yêu cầu cần nhớ khi ghép gà trống mái 
Những yêu cầu cần nhớ khi ghép gà trống mái

Lối đá cần biết trong cách ghép gà trống mái

Bố mẹ sở hữu lối đá tốt, khi ghép lại có thể tạo ra đời con có kỹ năng tương tự. Theo kinh nghiệm sư kê đúc kết, bạn ưu tiên chọn giống hiếu chiến, lối đá quyết liệt và hung dữ càng tốt. Đây là cách mà nhiều sư kê đã áp dụng trong quá trình chọn lọc giống ghép lối. 

Tướng tá vảy chân

Chân được biết đến là vũ khí quan trọng với các chiến kê. Chúng tung ra những đòn hiểm nhằm hạ gục đối phương nhanh chóng. Do đó, dòng bố mẹ được chọn để ghép phải có chân thanh, nhỏ, vảy mỏng khô, móng dài. Riêng gà mái mẹ, anh em nên ưu tiên bàn chân vuông, vảy to giúp đời con cũng sở hữu được đặc tính này. 

Xem thêm: Bật mí top mô hình nuôi gà chọi phổ biến nhất thị trường

Hướng dẫn sư kê cách ghép gà trống mái chuẩn kỹ thuật

Khi đã chọn được đời bố mẹ đúng quy tắc và ưng ý, anh em tiếp tục quan tâm đến bước ghép nối. Thao tác này trực tiếp ảnh hưởng tới đời con. Chính vì vậy, bạn cần đảm bảo thực hiện đúng tiêu chuẩn và kỹ thuật. Cách ghép gà trống mái chi tiết như sau:

  • Trường hợp 1: Gà mẹ thuộc dòng mái cưa hoặc mái lối. Anh em nên ghép cùng gà trống bố dong dựng nhằm tạo nên giống gà lối con. 
  • Trường hợp 2: Gà mẹ thuộc dòng mái dựng kiệt 2 mang. Sư kê đem ghép đôi cùng dòng gà trống bố chui vỉa hoặc cưa cần tạo ra giống gà lối khỏe mạnh.
  • Trường hợp 3: Gà mẹ thuộc dòng mái cứng. Lúc này, bạn chọn gà trống bố cứng hoặc quấn hai mang.

Phía trên là những cách ghép các giống gà trống khác nhau đúng chuẩn để tạo nên dòng con tương ứng. Lưu ý sư kê không nên ghép cặp bố mẹ cùng lối nhau. Bởi điều này khó tạo nên đời con khỏe mạnh, sở hữu lối đá chuẩn.

Hướng dẫn sư kê cách ghép gà trống mái chuẩn kỹ thuật
Hướng dẫn sư kê cách ghép gà trống mái chuẩn kỹ thuật

Chế độ đúc gà cần biết khi ghép trống mái 

Bên cạnh cách ghép gà trống mái đúng kỹ thuật, anh em cũng nên chú ý đến chế độ đúc. Khu vực đúc giống đảm bảo rộng thoáng, sạch sẽ, kín đáo nhưng phải không bị ẩm mốc. Không gian với diện tích rộng vừa đủ cho gà đi lại thoải mái, không tù túng khiến chúng cảm thấy căng thẳng.

Ngoài ra, sư kê cần bổ sung nguồn nước uống và thức ăn đảm bảo vệ sinh, đầy đủ. Bạn ưu tiên cho gà ăn cám, gạo, lúa, thóc, ngô… Đừng quên bổ sung cả chất tươi tanh như cá, dế, thịt bò, giun, sâu… Chế độ này giúp chiến kê được bổ sung protein tăng độ sung mãn hơn. Mỗi tuần anh em cho ăn 1 – 2 lần. 

Chưa dừng lại ở đó, bạn cũng cần quan tâm đến công đoạn đặt ổ nhằm tăng tỷ lệ nở trứng tốt hơn. Ổ gà ấp làm từ rơm, cuộn tròn và lót êm giống hình lòng chảo. Điều này giúp cho gà con khi nở không bị vẹo cổ, lườn hay bị ngạt. Bên cạnh đó, anh em bố trí nước uống và thức ăn cạnh ổ cho gà mái dễ dàng di chuyển. 

Chế độ đúc gà cần biết trong quá trình áp dụng cách ghép gà trống mái
Chế độ đúc gà cần biết trong quá trình áp dụng cách ghép gà trống mái

Một số lưu ý cách ghép gà trống mái quan trọng 

Ghép gà trống mái là điều mà bất cứ sư kê nào cũng cần thực hiện. Qua đó tạo nên dòng con chất lượng, kế thừa những khả năng thi đấu xuất thần từ đời bố mẹ. Sau đây là những lưu ý anh em nên quan tâm:

  • Trong quá trình ghép gà chọi đá cựa sắt hay đá thường, sư kê hãy để gà bố mẹ một khu vực riêng, khép kín. Khu vực này phải đảm bảo rộng rãi, thoáng mát, thông thoáng và sạch sẽ. 
  • Tỉ lệ ghép trống mái đẹp nhất theo kinh nghiệm lão làng là 3 mái 1 trống. 
  • Bạn chỉ nên thả trống vào trong khu vực mái lúc chiều mát. Sau đó nhốt vào chuồng, tránh thả hoang với gà mái.
  • Khẩu phần ăn gà ghép cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Sư kê không thể bỏ qua thành phần tinh bột như gạo, cám, thóc, ngô, lúa… Đặc biệt 1-2 lần trong tuần nên bổ sung thêm cho gà ghép các chất tanh.
Tỉ lệ ghép trống mái đẹp nhất theo kinh nghiệm lão làng là 3 mái 1 trống
Tỉ lệ ghép trống mái đẹp nhất theo kinh nghiệm lão làng là 3 mái 1 trống

Kết luận

Tóm lại, khâu quan trọng nhất trong cách ghép gà trống mái vẫn là chọn cá thể bố mẹ chất lượng. Sau đó sư kê chú ý đến kỹ thuật và chế độ đúc giống sao cho phù hợp nhất. Gà con nở ra cần chú trọng vào luyện tập, dinh dưỡng cẩn thận để tạo nên dòng chiến kê đá hay nhất.