Cách cho gà ăn thân cây chuối đúng cách như thế nào?

Thân cây chuối là một trong những loại thức ăn phổ biến và được nhiều người cho gà đá ăn. Vậy cách cho gà ăn thân cây chuối đúng cách như thế nào để tăng sức khỏe cho gà? Trong bài viết sau đây bạn có thể tham khảo cách cho gà ăn thân cây chuối đúng cách được Jun88 chia sẻ để có thể áp dụng nhanh chóng cho chiến kê của mình nhé!

Tại sao nên cho gà ăn thân cây chuối?

Từ trước đến nay rất nhiều người nuôi gà đã cho gà ăn thân cây chuối để có thể tiết kiệm được tối đa chi phí cho thức ăn khi nuôi gà. Với phần thân cây chuối khi được làm thức ăn sẽ cung cấp lượng chất xơ đầy đủ, cần thiết cho quá trình phát triển của gà.

Thân cây chuối khi được sơ chế đúng cách sẽ hoàn toàn sạch sẽ, an toàn dành cho gà. Trong trường hợp nếu không có rau cỏ thì thân cây chuối hoàn toàn là một sự thay thế phù hợp dành cho gà. Bên cạnh đó cũng có thể kết hợp thân cây chuối cùng các loại cám khác để bổ sung chất xơ cho gà.

Trong thân cây chuối không chỉ có chất xơ mà còn có rất nhiều các chất khác như chất khoáng, canxi, lipit. Như vậy khi kết hợp thân cây chuối cùng các thức ăn khác trong mỗi bữa ăn của gà sẽ giúp cho gà tăng cường sức đề kháng, bổ sung chất cần thiết và giúp gà phát triển nhanh chóng hơn.

Hiện nay có rất nhiều trang trại gà lớn cũng đang kết hợp với trồng cây chuối để có nguồn thức ăn dành cho gà. Những bộ phận còn lại của cây chuối cũng có thể được tận dụng triệt để. Vì vậy bạn hoàn toàn nên lựa chọn cho gà ăn thân cây chuối trong quá trình nuôi gà của mình.

Cách chế biến thân cây chuối thành thức ăn cho gà

Thân cây chuối hiện nay rất dễ tìm kiếm, đồng thời cũng rất dễ để chiến biến khi cho gà ăn. Thông thường gà có thể trực tiếp mổ vào thân cây chuối để ăn trong trường hợp không tìm thấy rau củ. Đây cũng là một cách ăn thân cây chuối đơn giản, nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, đối với những phần thân cây chuối đã già, bạn nên băm nhỏ để giúp gà có thể dễ dàng ăn hơn. Đồng thời cũng có thể trộn thân cây chuối đã băm nhỏ với cám, thức ăn khô khác để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho gà trong quá trình phát triển.

Cách chế biến thân cây chuối thành thức ăn cho gà
Cách chế biến thân cây chuối thành thức ăn cho gà

Cách cho gà ăn thân cây chuối đúng cách

Có thể bạn chưa biết rằng trong từng giai đoạn phát triển của gà sẽ có cách cho gà ăn thân cây chuối khác nhau. Sau đây là hướng dẫn cách cho gà ăn thân cây chuối đúng cách mà bạn có thể tham khảo:

Đối với gà dưới 2 tháng tuổi

Khi gà ở giai đoạn dưới 2 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của gà chưa phát triển và còn rất yếu ớt. Do đó khi cho gà ăn thân cây chuối cần phải chế biến đúng cách. Đồng thời cũng cần bổ sung thêm cám gạo, cám ngô để bổ sung tinh bột cần thiết cho quá trình phát triển của gà.

Phần thân cây chuối nên được băm nhỏ, sau đó trộn lẫn vào cám gạo, cám ngô để gà có thể được hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, do gà còn nhỏ nên chỉ bổ sung lượng thân cây chuối cùng cám gạo, cám ngô khoảng, tránh cho gà ăn quá nhiều dẫn đến việc khó tiêu trong giai đoạn này.

Cách cho gà ăn thân cây chuối đúng cách giai đoạn gà dưới 2 tháng tuổi
Cách cho gà ăn thân cây chuối đúng cách giai đoạn gà dưới 2 tháng tuổi

Đối với gà từ 2-6 tháng tuổi

Ở giai đoạn gà từ 2-6 tháng tuổi, quan trọng nhất là cần phải đảm bảo xương, lông cũng như cơ bắp của gà được phát triển một cách tốt nhất. Do đó nên bổ sung nhiều thân cây chuối trong thực đơn mỗi ngày của gà để cung cấp chất xơ, canxi cần thiết cho quá trình phát triển.

Xem thêm: Ngũ cốc đá gà gồm những gì? Cách trộn ngũ cốc cho gà đá

Khi cho gà ăn thân cây chuối ở giai đoạn từ 2-6 tháng tuổi, bạn có thể trộn cùng với bột ngô, thóc, bèo,… để gà không cảm thấy nhàm chán. Đồng thời cũng tăng lượng thức ăn nhiều hơn so với giai đoạn trước để gà phát triển, tăng cân một cách nhanh chóng nhất.  

Đối với gà trên 6 tháng tuổi

Giai đoạn gà trên 6 tháng tuổi là giai đoạn gà đã trưởng thành, do đó gà có thể ăn kết hợp thân cây chuối với nhiều loại thức ăn khác. Cách cho gà ăn thân cây chuối đúng cách ở giai đoạn này sẽ tùy thuộc vào sở thích của gà, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục băm nhỏ hoặc cho gà ăn trực tiếp thân cây chuối.

Đồng thời cũng không cần phải trộn thân cây chuối với bột bắp, bột cám gạo, thay vào đó có thể cho gà ăn trực tiếp cùng bắp, thóc lúa nguyên hạt. Để tăng sự đa dạng trong thức ăn của gà có thể trộn lẫn thân cây chuối cùng với nhộng, sâu….thay đổi mỗi ngày.

Cần lưu ý gì khi cho gà ăn thân cây chuối?

Sau khi đã nắm được cách cho gà ăn thân cây chuối đúng cách, bạn cũng cần phải lưu ý đến một số nội dung quan trọng để đảm bảo gà có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng trong thân cây chuối, từ đó đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi cho gà ăn thân cây chuối. Cụ thể như sau:

Cần lưu ý gì khi cho gà ăn thân cây chuối?
Cần lưu ý gì khi cho gà ăn thân cây chuối?

Không nên ăn quá nhiều thân cây chuối mỗi tuần

Mặc dù trong thân cây chuối có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho gà, tuy nhiên không nên cho gà ăn thân cây chuối quá nhiều trong mỗi tuần. Chỉ nên cho gà ăn từ 2-3 lần thân cây chuối một tuần. Đồng thời cần phải bổ sung chất dinh dưỡng từ những nguồn thức ăn khác để đảm bảo cho quá trình phát triển của gà.

Tùy thuộc vào giai đoạn của gà để cho ăn thân cây chuối

Bạn cần phải chú ý theo dõi quá trình phát triển của gà để cho ăn lượng thân cây chuối trong mỗi giai đoạn sao cho phù hợp nhất. Hàm lượng thân cây chuối không nên quá nhiều dẫn đến thừa nhưng cũng không nên quá ít vì không đảm bảo hiệu quả, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho gà.

Tùy thuộc vào giai đoạn của gà để cho ăn thân cây chuối
Tùy thuộc vào giai đoạn của gà để cho ăn thân cây chuối

Tránh ăn quá nhiều dẫn đến quá tải chất xơ

Trong thân cây chuối có rất nhiều chất xơ, do đó khi gà ăn quá nhiều thân cây chuối có thể dẫn đến tình trạng thừa chất xơ. Khi đó khiến gà cảm thấy đầy hơi, chướng diều. Vì vậy nên kết hợp cho gà ăn thân cây chuối cùng với những loại thức ăn khác để đảm bảo hiệu quả nhất.

Tổng kết

Thân cây chuối là một loại thức ăn nên cho gà ăn để đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cũng như giảm bớt chi phí thức ăn khi nuôi gà. Qua bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ tới sư kê cách cho gà ăn thân cây chuối đúng cách, đơn giản và dễ dàng nhất. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn trong quá trình tìm kiếm một loại thức ăn nuôi gà phù hợp nhất dành cho gà của mình nhé!