Jun88 – Kỹ Thuật Úm Gà Con Khỏe, Nhanh Lớn, Giảm Tỷ Lệ Mắc Bệnh

Úm gà con (từ 1 đến 28 ngày) là một khâu rất quan trọng trong quá trình nuôi gà. Để nuôi gà con đạt hiệu quả cao, bà con cần chú ý một số biện pháp kỹ thuật úm gà con đã công bố từ nhà cái nhiều kinh nghiệm Jun88 như sau.

Kỹ thuật úm gà con

Các yếu tố như độ ẩm, mật độ, thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng nếu không đầy đủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gà con trong quá trình ấp.

Nếu thực hiện không đúng sẽ dẫn đến trọng lượng xuất chuồng thấp, giảm độ đồng đều, giảm khả năng chuyển hóa thức ăn, tỷ lệ chết tăng, gà con bị stress, mổ nhau… Nên phải thay đổi mật độ. Đủ độ ẩm cho gà một tuần tuổi có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong kỹ thuật úm gà con.

Tìm hiểu kỹ thuật úm gà con
Tìm hiểu kỹ thuật úm gà con

Ta có thể tham khảo bảng sau với độ ẩm và mật độ phù hợp với từng tuần sống của gà con:

Tuần tuổi của gà con         Mật độ nuôi gà (con/m2)           Độ ẩm của chuồng nuôi (%)     
Tuần 1 30 – 4565 – 75
Tuần 220 – 3065 – 75
Tuần 315 – 2565 – 75
Tuần 412 – 2065 – 75

Về nhiệt độ ấp nên áp dụng nhiệt độ ấp phù hợp với từng ngày sống của gà con:

  Số ngày tuổi          Nhiệt độ bên trong lồng úm gà con (℃)        Nhiệt độ chuồng nuôi gà con (℃)    
1 – 732 – 3524 – 26
8 – 14 29 – 3222 – 24
15 – 2125 – 2820 – 21
Sau 22 20 – 2418 – 20

Lưu ý kỹ thuật úm gà con

Cần quan sát diễn biến của gà con trong quá trình ấp để nhanh chóng điều chỉnh nhiệt độ sưởi cho phù hợp:

  • Nếu thấy gà con trong úm đi lại, ăn uống bình thường thì nhiệt độ vừa phải, không cần điều chỉnh.
  • Nếu bạn nhìn thấy gà con ở một góc ở cuối lồng ấp, có thể có gió lùa trong lồng, cần được kiểm tra và che đậy, đặc biệt là vào mùa đông.
  • Nếu thiếu nhiệt, gà con sẽ liên tục chen chúc dưới bầu và không đến được máng ăn. Tất cả những gì bạn phải làm là hạ thấp đèn sưởi để cung cấp đủ nhiệt.
  • Khi nóng quá: gà con tản ra xung quanh đèn, nằm dang cánh há miệng thở đồng thời, gà uống nhiều nước. Nếu nhận thấy tình trạng này, bạn nên treo cục nóng lên cao.
Một vài điểm cần lưu ý trong quá trình úm
Lưu ý trong quá trình úm

Lý do nên dùng kỹ thuật úm gà con

Kỹ thuật nuôi gà con đòi hỏi các công đoạn phải đầy đủ và chi tiết. Gà con nên nở từ 1 đến 28 ngày tuổi. Đây cũng là một khâu rất quan trọng trong quá trình nuôi gà chọi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến phong độ cũng như chất lượng của gà chọi sau này.

Giai đoạn này thường thì gà con do thân nhiệt vẫn còn chưa ổn định được nên sẽ vô cùng nhạy cảm với sự thay đổi môi trường đột ngột. Đồng thời, sức đề kháng còn yếu trong khi tốc độ tăng nhanh. Vì vậy để chăn nuôi gà đạt hiệu quả cao chúng ta phải làm tốt quy trình kỹ thuật úm gà con.

Quy trình kỹ thuật úm gà con

Dưới đây các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo quy trình kỹ thuật úm gà con.

Dụng cụ

  • Có thể dùng máy ấp chuyên dụng hoặc xây góc chuồng gà để nuôi gà con. Nhớ là phải vệ sinh nền chuồng, sát trùng chuồng và các dụng cụ cần thiết như quây, máng ăn, máng uống, đèn sưởi, chất độn chuồng, v.v.. để tiêu diệt mầm bệnh còn sót lại trong chất độn chuồng để tránh lây lan sang lứa mới.
  • Dùng thùng cao 45-60cm làm quây có đường kính khoảng 2-4m, có thể tăng giảm tùy theo số lượng gà muốn nuôi. Đáy chuồng nên lót trấu, mùn cưa hoặc rơm rạ… dày khoảng 10-15 cm.
  • Bố trí máng ăn, máng uống theo hàng đủ số lượng và mồi nước vào máng uống trước khi cho gà vào úm.
  • Ổ ăn: Giai đoạn gà còn nhỏ có thể dùng khay hoặc khay có kích thước 50 x 50 cm, mật độ 50 con/ khay. Sau một tuần, bạn có thể thay thế bằng máng ăn tròn hoặc dài bằng cách tháo dần bát đựng thức ăn.
Chuẩn bị điều kiện úm gà thật đầy đủ là một trong những kỹ thuật úm gà con đặc biệt chú ý
dụng cụ
  • Máng uống: Gà con đang trong giai đoạn nuôi phải được cho ăn bằng máng uống 2 lít.
  • Sưởi ấm: Đây là khâu rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi gà con. Sự thành công của giai đoạn này phụ thuộc phần lớn vào việc sử dụng phổ biến đèn hồng ngoại hoặc đèn sợi đốt đủ công suất để sưởi ấm cho gà.

Ví dụ với quy mô 1000 con gà có thể sử dụng 5-10 bóng đèn hồng ngoại mỗi bóng 250W. Số lượng đèn tùy thuộc vào thời gian ủ là mùa đông hay mùa hè. Trước khi chuyển gà sang úm phải bật đèn sưởi để sưởi ấm úm. Điều này sẽ cho phép gà ấm lên nhanh hơn.

Chọn giống gà

Việc chọn giống ảnh hưởng đến hiệu quả cao hay không. Nên mua con giống của những cơ sở chăn nuôi uy tín, có đầy đủ giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Chọn những con gà khỏe mạnh, mắt sáng, lông bông, đi lại nhanh nhẹn, gà phải có độ đồng đều cao về trọng lượng, màu lông, kích cỡ… Anh em không nên chọn gà bị vẹo mỏ, hở rốn, liệt chân, ướt lông…

Lời kết

Với những thông tin hữu ích về kỹ thuật úm gà con mà Jun88 đã đăng tải, hi vọng anh em có thêm những thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công khi sử dụng kỹ thuật nuôi gà này. Lưu lại nội dung bạn cần và chia sẻ với mọi người.

Viết một bình luận