Các loại thức ăn cho gà chọi khỏe mạnh, bách chiến – bách thắng

Meta: Có nhiều loại thức ăn cho gà chọi, nhưng loại nào sẽ giúp chúng khỏe mạnh? Click ngay bài viết này bạn sẽ có kiến thức bổ ích để nuôi gà chọi nhé!

Bạn muốn tìm hiểu về các loại thức ăn cho gà chọi hiện nay? Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các loại thức ăn phổ biến trong chăn nuôi gà chọi. Không những vậy, Jun88 còn hé lộ cho bạn biết thức đơn dinh dưỡng để nuôi gà chịu khỏe mạnh trong từng giai đoạn. Đọc ngay kiến thức hay mà Jun88 để áp dụng các bạn nhé!

Các loại thức ăn cho gà chọi khỏe mạnh, bách chiến – bách thắng

Thức ăn cho gà chọi rất phong phú và tùy thuộc vào từng sư kê sẽ có những thực đơn khác nhau cho chúng. Các bạn có thể tham khảo về một số loại thực ăn cho gà chọi khỏe mạnh được nhiều người hay dùng dưới đây:

Cám

Cám là một trong những loại thức ăn cho gà chọi được tổng hợp nhiều chất và cực tiện trong quá trình nuôi gà. Cám thường được sử dụng cho giai đoạn đầu tiên sau khi gà chọi nở. Cám hạt nhỏ giúp gà con có thể ăn dễ dàng hơn cơm hoặc lúa hay ngô. Cám còn có đầy đủ chất dinh dưỡng để gà con khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.

Cám - thức ăn cho gà chọi phổ biến, tiện lợi
Cám – thức ăn cho gà chọi phổ biến, tiện lợi

Ngoài việc mua cám gà chọi tổng hợp có sẵn, bạn cũng có thể tự nghiền cám cho gà bằng các nguyên liệu như: Ngô, xương cá, đỗ nhỏ,… để gà ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc từ nghiền cám cho gà sẽ khá tốn thời gian và công sức. Nhưng đổi lại, nguồn cám cho gà sử dụng luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Bạn chỉ nên áp dụng cám công nghiệp cho gà chọi trong giai đoạn đầu sau sinh. Khi gà đạt 1kg, bạn nên dùng việc cho ăn cám công nghiệp, thay vào đó bạn nên cho chúng sử dụng thức ăn tự nhiên. Thức ăn tự nhiên ở giai đoạn này bạn nên cho gà chọi sử dụng là: Thức ăn chứa ngũ cốc, thức ăn chứa đạm, thức ăn chứa vitamin, enzym.

Thức ăn chứa ngũ cốc

Thức ăn cho gà chọi chứa ngũ cốc bao gồm cơm nguội, lúa và các loại ngũ cốc. Các bạn có thể tận dụng cơm nguội còn thừa của gia đình để nuôi gà chọi khỏe mạnh và chắc khỏe. Bạn cũng có thể cho gà chọi sử dụng các loại thực ăn khác như lúa, các hạt ngũ cốc ngô, đỗ,… Những loại thức ăn này không chỉ dành cho họ nhà chim mà còn phù hợp với các gà chọi.

Thức ăn chứa ngũ cốc rất tốt cho gà chọi
Thức ăn chứa ngũ cốc rất tốt cho gà chọi

Lúa là một trong những loại thức ăn cho gà chọi tốt nhất. Bạn nên ngâm lúa với nước cho nảy mầm trước khi cho gà ăn, điều này sẽ giúp vỏ lúa mỏng và mềm hơn để gà dễ hấp thụ dinh dưỡng. Lúa khác với gạo và cơm bởi vẫn còn lớp cám và phần phôi nên cực nhiều dinh dưỡng. Ngoài ra thì các hạt ngũ cốc cũng rất tốt cho sức khỏe của gà chọi.

Thức ăn chứa đạm

Thức ăn cho gà chọi chứa nhiều đạm phải nhắc đến các loại côn trùng và động vật sống. Bạn nên bổ sung thêm cho gà chọi của mình chất đạm để có thêm năng lượng giúp gà vận động dẻo dai và bền sức khi thi đấu.

Từ xưa, các sư kê khi nuôi gà chọi để chiến thường cho chúng ăn giun, dế, ếch nhái, châu chấu, cá nhỏ,… Những loài động vật này là nguồn năng lượng được bổ sung thêm bên ngoài thức ăn tinh bột cho gà chọi.

Thức ăn chứa đạm giúp gà chịu tăng sức khỏe, vận động dẻo dai
Thức ăn chứa đạm giúp gà chịu tăng sức khỏe, vận động dẻo dai

Ngày nay, các sư kê chuyên nghiệp cũng thường xuyên cho gà chọi ăn thêm các loại đạm động vật giàu Protein như: Thịt bò, thịt cóc, thịt rắn, cua,… Cho gà chọi ăn bổ sung thêm những loại thức ăn này giúp chúng tăng cơ, thêm sức bền và sự dẻo dai trong chiến đấu.

Khi bạn chọn các thức ăn chứa đạm cho gà chọi, bạn nên chọn thịt tươi hoặc các loài côn trùng nhỏ là tốt nhất. Bạn chỉ nên dùng thịt đông lạnh hoặc đã nấu chín nếu không có điều kiện mà thôi.

Thức ăn chứa nhiều chất xơ, vitamin, và enzyme

Một trong những loại thức ăn cho gà chọi khỏe mạnh không thể thiếu nhóm thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin và enzyme. Bạn nên cho gà chọi ăn rau, củ quả để tăng cường sức đề kháng. Từ đó gà chọi sẽ có sức khỏe tốt, chống lại bệnh tật hiệu quả hơn.

Thức ăn chứa nhiều chất xơ, vitamin, và enzyme
Thức ăn chứa nhiều chất xơ, vitamin, và enzyme

Rau củ quả cung cấp rất nhiều vitamin và enzyme có lợi cho cơ thể của gà một cách trực tiếp mà không cần tổng hợp. Không những vậy, tăng lượng chất xơ cho gà chọi hàng ngày còn giúp cơ thể gà được mát hơn. Nếu gà nuôi nhốt thì bạn cần bổ sung nhiều rau củ quả, nhưng nếu thả rông thì lượng rau củ quả bổ sung hàng ngày không cần quá nhiều.

Các bạn có thể cho gà chọi ăn các loại rau củ quả như: Giá đỗ, cà chua, rau muống, rau cải,… Bạn có thể băm nhỏ rau trộm với cám để gà ăn hoặc cho chúng ăn trực tiếp đều được.

Chia sẻ thực đơn thức ăn cho gà chọi trong từng giai đoạn

Việc chuẩn bị thực đơn thức ăn cho gà chọi chuẩn theo từng giai đoạn sẽ giúp chúng phát triển khỏe mạnh nhất. Đặc biệt với những giống gà chọi được nuôi để đem vào thi đấu thì thực đơn lại đặc biệt cần lưu ý. Các bạn có thể tham khảo thực đơn cho gà chọi theo từng giai đoạn với đầy đủ dinh dưỡng dưới đây:

Xem thêm: Cách vần gà chọi chiến giúp nâng cao khả năng sát thương đối thủ

Chia sẻ thực đơn thức ăn cho gà chọi trong từng giai đoạn
Chia sẻ thực đơn thức ăn cho gà chọi trong từng giai đoạn

Thực đơn dinh dưỡng cho gà chọi con

Gà chọi con sau khi tách khỏi mẹ cần nuôi nhốt khoảng 2 tuần để đảm bảo tỷ lệ sống cao nhất. Ngoài việc đảm bảo về yếu tố chuồng trại sạch sẽ đủ nước thì bạn còn phải cho chúng sưởi ấm hoặc làm mát phù hợp với điều kiện môi trường. Tiếp đó, bạn cần lựa chọn những con khỏe mạnh và có tốt chất để nuôi thành gà chọi chiến chuyên nghiệp.

Thực đơn dinh dưỡng mà các bạn nên áp dụng cho gà chọi ăn hàng ngày như sau:

 • Cám gạo, gạo tấm: 10%
 • Ngô: 20%
 • Thóc: 30%
 • Cá tươi đã nấu chín: 20%
 • Rau: 20%.

Thực đơn dinh dưỡng cho gà chọi bố mẹ

Thực đơn thức ăn cho gà chọi bố và mẹ, các bạn nên duy trì tỷ lệ 2:1 gồm thóc ngô và một bữa rau củ, bỏ trứng. Điều này sẽ giúp gà khỏe mạnh và luôn đạt thể trạng tốt nhất. Tuy nhiên, riêng với gà chọi mái sau khi đẻ xong, bạn nên bổ sung cho chúng thêm thực phẩm giàu đạm như chạch. Đồng thời cho chúng nghỉ ngơi thoải mái trước khi thả gà chọi trống vào lại chuồng.

Thực đơn dinh dưỡng cho gà chọi trước khi thi đấu

Thức ăn cho gà chọi trước khi thi đấu cần bổ sung nhiều chất xơ. Các bạn nên trộn rau củ quả với cám và các thức ăn khác để giúp gà có cơ bắp khỏe mạnh và săn chắc hơn. Điều này cũng giảm tỷ lệ gà bị thừa cân và quá béo trước kỳ thi đấu đá gà.

Thực đơn dinh dưỡng cho gà chọi trước khi thi đấu
Thực đơn dinh dưỡng cho gà chọi trước khi thi đấu

Bạn nên cung cấp cho gà chọi trước thi đấu một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp gà chọi có nguồn năng lượng để vận động và tung những cú đá mạnh mẽ nhất. Bạn không nên cho gà tập luyện sau khi vừa ăn và điều chỉnh việc cho gà chọi ăn thành 1 bữa duy nhất.

Thực đơn dinh dưỡng cho gà chọi trước thi đấu như sau:

 • Rau xanh: 100g
 • Lúa ngâm: 250g
 • Sâu hoặc dế: 8-10 con
 • Lươn nhỏ, thịt bò, nhái: 100g
 • Tép hoặc cá chép nhỏ, giun: 100g
 • Dùng thuốc bổ sung năng lượng như: KAITONG, Gallomin, Cobra XT và các loại Vitamin A, B và K.

Bạn nên dừng áp dụng thực đơn thức ăn cho gà chọi trên khoản 2 – 3 ngày trước khi trận diễn ra. Trong khoảng thời gian này, bạn nên cho gà chọi quay lại ăn uống bình thường và nghỉ ngơi nhiều.

Thực đơn dinh dưỡng cho gà chọi phục hồi sau khi đấu

Sau một trận đấu đá gà khốc liệt, gà chọi sẽ cảm thấy mệt mỏi. Do đó, các bạn không nên cho gà chọi ăn ngay và nên dành thời gian để chúng nghỉ ngơi ít nhất 6 giờ đồng hồ. Nếu bạn cho gà chọi ăn ngay sau thi đấu sẽ khiến chúng gặp vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa.

Tốt nhất, bạn nên áp dụng thực đơn thức ăn cho gà chọi sau thi đấu như sau:

 • Bạn không nên cho chúng ăn lúa, thay vào đó cho chúng ăn cơm nóng với độ mềm vừa phải.
 • Bạn nên cung cấp thêm lượng chất xơ từ rau củ để cung cấp dinh dưỡng tự nhiên và dễ tiêu hóa cho gà chọi.
 • Bạn có thể cho gà chọi ăn thịt cá và các loại thực phẩm giàu đạm nhưng nên nấu chín.
 • Bạn cũng cần bổ sung thêm cho gà chọi sau thi đấu các loại vitamin để chúng phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.

Chỉ cách bảo quản thức ăn cho gà chọi sử dụng lâu dài, an toàn

Khi sử dụng thức ăn cho gà chọi, bạn nên bảo quản đúng cách để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng, cũng như chất lượng. Bạn có thể bảo quản các thực phẩm thuộc nhóm đạm trong tủ đông. Nếu thức ăn để trong tủ đông bạn chỉ nên cho gà sử dụng trong vòng 9 ngày với nhiệt độ từ -15 đến -20 độ C.

Chỉ cách bảo quản thức ăn cho gà chọi sử dụng lâu dài, an toàn
Chỉ cách bảo quản thức ăn cho gà chọi sử dụng lâu dài, an toàn

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc cho gà chọi dùng các thức ăn đông lạnh, thay vào đó bạn nên mua thực phẩm tươi sống cho chúng sử dụng hàng ngày. Riêng với các thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc và tinh bột như ngô, lúa, thóc và các loại hạt thì bạn nên phơi khô. Sau đó đam lưu trữ tại những nơi không thoáng để tránh mối mọt, nảy mầm.

Tạm kết

Như vậy, bài viết trên Jun88 đã cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin bổ ích về thức ăn cho gà chọi. Nếu bạn còn vấn đề nào thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới bài viết, nhà cái sẽ trả lời bạn trong thời gian sớm nhất!